Wiki Maths at Sundown

cover image

Event

LOCATION

Clazy Cafe

DATE

22 July 2023

HOST

[Creatorsgarten]

LINK www.eventpop.me

มานั่งคุยเรื่องคณิตศาสตร์ยามเย็นกัน

Tickets available at eventpop.me

🌎🌘 เมื่อซีกโลกเบือนหน้าหนีจากแสงสว่างของดาวฤกษ์ การคำนวณและตัวเลขไร้ความหมาย หลงลบลืมคณิตศาสตร์ในแบบที่เคยได้เจอ ชวนตัวเองมาจมดิ่งท่ามกลางหลากหลายแหล่งรากความรู้และระบบคิดพร้อมกับเหล่ากัลยาณมิตรทางคณิตศาสตร์! 🐈‍⬛🐈

Event Experience ✨

Maths at Sundown เป็นงานเสวนาชิว ๆ แต่เนิร์ด ๆ ระยะเวลา 2 ชม. แบ่งเป็น 3 sessions ต่อเนื่องกัน ในวงคุยจะมี conversation starter หรือผู้เริ่มบทสนทนาที่จะเล่าธีมของแต่ละเซสชั่นและเรื่องราวที่จะมาถกแถลงกันกับเหล่า mathematical friends หรือเหล่ากัลยณามิตรคณิตศาสตร์ ที่จะช่วยกระตุกจิตกระชากใจ เปิดมุมมองที่คาดไม่ถึง 🤩 (คาดหวังอยู่นะครับ 555)

นอกจากนี้บทบาทที่ขาดไม่ได้คือ the fools หรือผู้หัวโล่ง ซึ่งเป็นคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ แต่นั่นแหละที่จะทำให้บทสนทนาเราเป็นผู้เป็นคน มนุษย์เข้าใจได้ เข้าถึงได้แม้คุณจะไม่เก็ทคณิตอะไรขนาดนั้น และที่สำคัญที่สุดคือคุณ คุณนั้นแหละคนฟัง 👁👄👁🫵🏼

วงสนทนานี้ค่อนข้าง freeform อยากให้คุณร่วมยกมือแลกเปลี่ยนด้วย อยากฟังอะไรเพิ่ม อยากเถียงอะไรเพิ่ม บอกได้เลยจะสุดยอดมาก!!

นอกจากเสวนาหลัก ถ้าคุณมางานตั้งแต่ 17.00 และกลับค่ำได้เรามีกิจกรรม chit chat with maths dudes and dudettes 💅🏼 ได้แลกเปลี่ยนไอเดียกัน ไม่แน่ใจว่าจะคุยอะไรหรือไม่รู้ว่าจะคุยกับใครใช่มั้ย? เราจะช่วยไปสร้างบทสนทนากับทุกคนแน่นอน ไม่เพียงแค่นั้นเรายังมีหัวข้อต่าง ๆ เปิดไว้ให้ได้ลองแชร์กันด้วย อยากหาหนังสือคณิตอ่าน อยากมาพรูฟกัน ก็ใช้เวลานี้ให้เต็มที่กัน 🤓🥳

Session Description

History of Mathematics: คณิตศาสตร์ภาษามนุษย์ 💃🏻🕺🏻

ภาษาคณิตศาสตร์เป็นสิ่งที่พัฒนาเคียงคู่มากับประวัติศาสตร์มนุษย์ หาใช่สิ่งที่อยู่ ๆ เทพเจ้า (หรือหนังสือเรียน) จากไหนจะมากำหนดขึ้น เราจะย้อนไปตั้งแต่คณิตยุคเริ่มต้นที่คนนับเลขได้ไม่เกินสาม จนมาถึงการพัฒนาของตัวเลขควบคู่กับไสยศาสตร์ เช่นทฤษฎีบทพีทาโกรัสถูกคิดค้น/ค้นพบมาก่อนพีทาโกรัส (และพิธา ลิ้มเจริญรัตน์) เพื่อเอามาใช้สร้างศาลเจ้า มาถึงยุครุ่งเรืองของการค้าที่ทำให้คณิตศาสตร์กลายเป็นเรื่องของการคำนวณ และมาสู่ปัจจุบันที่การให้เหตุผลเป็นกระดูกสันหลังของคณิตศาสตร์

Paradigms of Mathematics: คณิตศาสตร์อย่างที่ไม่ควรจะเป็น 🧐

แม้ว่าปัจจุบันจะมีคณิตศาสตร์กระแสหลักอยู่แบบเดียว จนเรียกได้ว่าเป็นภาษาจักรวาล แต่คณิตก็ไม่ได้เป็นแบบนี้มาตั้งแต่แรก เซสชั่นนี้เราจะไปสำรวจว่าคณิตมี school of thoughts อะไรบ้าง มีมุมมองและความเชื่อที่ต่างกันไปอย่างไร แตกต่างไปจากที่เราคุ้นชินอย่างไร เราจะได้เจอกับคำถามแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเราจะเขียนสรุปคณิตศาสตร์ทั้งหมดด้วยสัญลักษณ์ได้มั้ย? อนันต์มีจริงหรือเปล่า? ความจริงอาจจะไม่ใช่ขั้วตรงข้ามของความเท็จ? ตกลงมนุษย์สร้างคณิตหรือค้นพบกันแน่? และจริง ๆ แล้วคณิตศาสตร์ไม่ใช่ภาษาจักรวาลแต่เป็นจักรวาลเองเลย?! (we live in the matrix)

Doing of Mathematics, Logic and Art of Forgetting Details: วิถีคณิตศาสตร์ ตรรกะ และ ศิลปะของการหลงลืมรายละเอียด 🌱

ในเซสชั่นสุดท้าย เราจะมาคุยกันเรื่องของการเดินทางสู่โลกคณิตศาสตร์ของแต่ละคน อยากแชร์ให้คนฟังได้เห็นว่าทักษะทางคณิตศาสตร์เปลี่ยนจากการคำนวณมาสู่การให้เหตุผลอย่างไร และเราสามารถใช้ศิลปะของการหลงลืมรายละเอียดเพื่อเผยโครงสร้างทางคณิตเบื้องหลังได้อย่างไร

Schedule 🕟

TimeAgenda
17:00 - 17:20open registration + chit chat with maths dudes and dudettes
17:20 - 17:30Introduction
17:30 - 18:15Session I History of Mathematics: คณิตศาสตร์ภาษามนุษย์
18:15 - 19:00Session II Paradigms of Mathematics: คณิตศาสตร์อย่างที่ไม่ควรจะเป็น
19:00 - 19:45Session III Doing of Mathematics, Logic and Art of Forgetting Details: วิถีคณิตศาสตร์ ตรรกะ และ ศิลปะของการหลงลืมรายละเอียด
19:45 - 20:30Chit chat with maths dudes and dudettes

Metadata

UPDATED 20 July 2023
HISTORY GitHub